Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

LỢI ÍCH CỦA ĐẬU BẮP

Đậu bắp được coi là có những giá trị dinh dưỡng giống quả kiwi vì nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate... Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.


- Tốt cho thai kỳ: Vitamin B rất quan trọng trong việc sản xuất và duy trì các tế bào mới, folate là một hợp chất cần thiết cho thai, axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống và giúp em bé phát triển đầy đủ, vitamin C cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi... 

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ hàm lượng chất xơ phong phú và các chất dinh dưỡng khác mà đậu bắp có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển.

- Tốt cho tiêu hóa: Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, điều này vô cùng cần thiết cho sức khỏe của ruột kết và quá trình tiêu hóa nói chung. Các chất xơ từ đậu bắp giúp làm sạch hệ tiêu hóa, cho phép đại tràng làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng của chúng, đó là làm cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.

- Có lợi cho các vấn đề hô hấp như hen suyễn: Đậu bắp chứa nhiều vitamin C mà vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng trong việc đẩy lùi các vấn đề về đường hô hấp, ví dụ như giảm cơn hen suyễn. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C hàng ngày, thậm chí với một hàm lượng thấp cũng có thể làm giảm các triệu chứng thở khò khè ở trẻ em, đặc biệt là với những bệnh nhân nhạy cảm với thời tiết.

- Cho làn da khoẻ mạnh: Vitamin C trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại. 

- Giảm cholesterol: Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan pectin giúp trong việc giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

- Giảm nguy cơ ung thư đại tràng: Đậu bắp với chất xơ không hòa tan của nó làm sạch đường ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết trực tràng. Các chất chống oxy hóa cao trong đậu bắp giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch chống lại các gốc tự do có hại và ngăn ngừa đột biến của tế bào.

- Ngăn chặn béo phì: Chất xơ của đậu bắp giúp trong việc giữ cho bạn no lâu hơn, và các chất dinh dưỡng dồi dào nuôi dưỡng cơ thể bạn. Rau làm thuốc này cung cấp cho bạn với lượng calo tối thiểu. 

- Làm xương chắc khỏe: cho quá trình đông máu quan trọng và cùng với folate, vitamin K là một đồng yếu tố để tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương và khôi phục mật độ xương,...

HFT
Tống Biệt

Lá đào rơi rắc lối Thiên Thai
Suối tiễn, oanh đưa luống ngậm ngùi
Nửa năm tiên cảnh
Một bước trần ai
Ước cũ, duyên thừa có thế thôi.
Đá mòn, rêu nhạt.
Nước chảy, huê trôi
Cái hạc bay lên vút tận trời
Trời đất từ nay xa cách mãi
Cửa động
Đầu non
Đường lối cũ
Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng chơi.

Tản Đà