Thứ Bảy, 6 tháng 1, 2018

VIẾT CHO EM NGUYỄN GƯƠNG
Một cây cầu bắt ngang sông Mang Thít nối liền hai xã Tân An Luông và Tân Long Hội<Vĩnh Long>, theo thời gian đã thay hình đổi dạng nhiều lần nhưng luôn mang tên là Cầu Mới.
Đến Cầu Mới lần đầu lúc tôi khoảng 6 tuổi khi theo má đi chợ bằng xuồng từ nhà bà ngoại ở Ấp Rạch Mương < còn gọi là Tân Qui hayTân Thắng> thuộc Tân Long Hội.
Hình ảnh Cầu Mới dạo đó đã làm ngạc nhiên tôi. Khi về nhà tôi vẻ lại mà ai cũng khen giống hệt, và đã ghi vào tiềm thức tôi từ đó cho đến bây giờ.
Đã trở lại Cầu Mới nhiều lần sau đó. Một lần tôi ở ngay bên đầu cầu phía Vũng Liêm ròng rã 6 tháng trong năm 1969 và đã có thêm trong tôi nhiều kỷ niệm hơn nữa.
Sau này quen được ai nói rằng ở Cầu Mới thì tôi cãm thấy rất thân tình, như là đồng hương, mà trong đó có Nguyễn Gương là một. người tôi quen qua trang tongphuochiep-vinhlong.com.
Một bất ngờ khiến tôi vô cùng xúc động, thương người quê tôi hơn, mến nghề giáo hơn với những món quà từ những người học trò "Tôn sư trọng đạo" khi đọc được bài viết sau đây của Nguyễn Gương
Tôi đã chép bài này lưu vào Blog CHIA SẺ VUI BUỒN, hôm nay tôi nhắc lại như bày tỏ lòng thương tiếc em Nguyễn Gương và tiển đưa em về miền miên viễn.
Từ đất khách quê người , một sáng thứ bảy mùa Đông lạnh cắt da, tiếng máy sưởi chạy liên tục rầm rì để làm ấm thân xác tôi mà sao tâm tư vẫn cãm thấy giá buốt về nỗi sinh ly tử biệt..

Anh Tú / Nguyễn Hồng Ẩn
Jan 6, 2018