Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Nguyễn Gương
MỘT NGÀY CŨNG NGHĨA THẦY TRÒ

Nhân sinh nhật lần thứ tư của trang nhà, tôi xin viết mấy dòng sau dành cho anh NHA để gọi là  “Thầy trò còn được vui cùng ở một sân chơi”. Nhắc với anh những ngày anh đã dạy tôi ở Trường THBC Nguyễn Thông, Vĩnh Long ( tôi gọi anh bởi anh chỉ cho phép gọi vậy vào lúc này )
Năm học 1973 -1974 thầy Đặng Văn Tấn, hiệu trưởng BC Nguyễn Thông được điều động về làm Chánh sở Học chánh Vĩnh Long . Phụ tá cho thầy Tấn lúc ấy là thầy Nguyễn Ngọc Long . Thầy Tấn đi, cấp trên cử thầy Võ Văn Lạt  giáo sư của trường Tống Phước Hiệp về đảm nhận Hiệu trưởng . Thầy Nguyễn Thành Sơn làm Giám học .
Đến cuối năm 1974, thầy Nguyễn Ngọc Long từ Sở Học chánh về làm XLTV Hiệu trưởng trường BC Nguyễn Thông.
Thầy Long dạy thêm ba lớp 12 môn Lý – Hóa thay thầy Nguyễn Đức Thân được thuyên chuyển về Sài Gòn.
Tháng 3/1975 cấp trên  bổ nhiệm thầy Hồ Văn Chính ,Giáo sư Thủ Khoa Huân về làm Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thông. Thầy Nguyễn Ngọc Long về lại Sở Học chánh, vì quá nhiều việc nên thầy không thể tiếp tục dạy Lý – Hóa cho ba lớp trước đây .
Thay vào chỗ trống nhà trường giới thiệu với chúng tôi thầy Nguyễn Hồng Ẩn ở quận Bình Minh về đảm trách . .. Vào lớp chúng tôi là vị giáo sư có dáng bụi bụi hình thể cao lớn miệng rộng, mặt vuông, mũi thẳng , chân mày ngang, đậm , giọng nói sang sảng, nhiều cậu trong lớp thì thầm nhau : – Tướng đàn ông ghê. Đẹp như Ceasar !
– Đẹp như Antony chứ mậy!( phim chiếu ở Vĩnh Long cuối năm 1974 )
–   Vậy mà đẹp gì ?! Một nữ sinh nào đó ở bàn trên quay xuống .
–  Thôi đi mẹ người ta đẹp kiểu đàn ông, hỏng ai như Romeo ” lại cái ” của mấy bà.
Học thêm tuần sau chúng tôi biết thầy Ẩn  là Hiệu trưởng trường Trung học Bình Minh qua dạy, không biết thầy có quan hệ trước đó với thầy Lương Văn Kiệt cũng như có tham gia dạy lớp đêm.
Có học lâu hơn với thầy Ẩn mới thấy cái đẹp đàn ông của thầy . Chẳng biết hơn  40 năm qua giọng nói có còn sang sảng như ngày nọ hay không.  Bọn chúng tôi thích nhất những hôm thầy mặc áo trắng ngắn tay, đứng cạnh bàn viết, tay chống nạnh nhìn vào sách vở, bất chợt thầy ngước lên mái tóc lòa xòa vắt ngang vầng trán rộng rất lãng tử . Mắt thầy nhìn xa vắng qua cửa sổ khi chờ chúng tôi ghi bài .
Thế rồi chúng tôi thi cuối năm sớm để lấy điểm vào học bạ nhanh ( lớp 6 đến lớp 11 đã được cho nghĩ từ trước rồi ) Dự định chương trình lớp 12  rút lại và chấm dứt vào giữa tháng 5 , nhưng ngày thống nhất đất nước đến sớm hơn…..
Viết những dòng này cho anh Ẩn bằng tâm tình người đồng hương , người học trò của năm xưa để biết rằng thầy trò ta hàng ngày vẫn còn sinh hoạt ở một điểm chung nhau : Trang nhà Tongphuochiệp-vinhlong.com
” Một ngày cũng nghĩa…..” phải không anh ?

NGUYỄN GƯƠNG
Cầu Mới 10/7/2016           

*Bài viết này là một bất ngờ, quá bất ngờ khiến tôi ngẫn ngơ trước khi cảm động. Xem như là một món quà vô giá tặng cho một người chọn nghề “đưa đò”, đưa khách sang sông, xong mong gì gặp lại khách.  Đằng này bất ngờ gặp khách, khách tự nhắc chuyện ngày xưa và trao qùa cho lão đưa đò.
Biết Nguyễn Gương ở Cầu Mới, một đia danh thân quen mà tôi đến với mẹ vàđ khoảng 1946 và về sau … , em có nhắc rằng  em có học với tôi và gọi bằng thầy, tôi nói với Gương hãy xem nhau là  anh em đồng hương là được. Mừng lắm!
Cám ơn tình cảm nồng ấm của em Nguyễn Gương dành cho tôi hôm nay.
NHA
Link:
http://tongphuochiep-vinhlong.com/2016/07/mot-ngay-cung-nghia-thay-tro/
Đăng nhận xét