Rượu vang đỏ ngâm hành tây giúp ổn định huyết áp chỉ sau 5
ngày
Bệnh cao huyết áp thường được gọi là “kẻ giết người thầm
lặng”, bởi đây là căn bệnh ít có biểu hiện ra bên ngoài. Ngoài những cách chữa
theo y học hiện đại còn có những bài thuốc cổ truyền dễ áp dụng như rượu vang
đỏ ngâm hành tây dưới đây.
Chị Ngọc Hà cùng mẹ chiến đấu với căn bệnh cao huyết áp và
đau nhức do tuổi già đem lại đã lâu, áp dụng đủ các phương pháp Đông y, Tây y
kết hợp mà chẳng ăn thua.
Trước kia, mẹ chị rất năng động, thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng
của tổ dân phố, lại thoải mái đi du lịch và ăn uống ngon miệng mỗi dịp gia đình
tụ tập quây quần.
Nhưng gần đây, chứng kiến cân nặng của mẹ bắt đầu khó kiểm soát do ít vận động
và tập thể dục vì chứng đau nhức hành hạ, chị Ngọc Hà thấy sốt ruột và lo lắng
vô cùng.
Huyết áp cao thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng"
Thật may mắn, trong một lần đi công tác ở Hồng Kông, nhờ đối
tác công ty bạn chia sẻ mẹo nhỏ, chị Ngọc Hà đã giúp mẹ đánh bay chứng huyết áp
cao và bệnh đau nhức, dần dần lấy lại nếp sinh hoạt như trước kia. Chị Ngọc Hà
đã chia sẻ bài thuốc đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm này với mọi người:
“Hôm nay, mình xin chia sẻ với mọi người một vị thuốc rất
hay mà mẹ mình đã uống và thấy rất hiệu quả. Lúc trước, ngày nào mẹ cũng phải
uống thuốc đau nhức, đo huyết áp hàng ngày và thường xuyên phải ra vào bệnh viện
thăm khám nhưng giờ tình hình của bà đã được cải thiện rất nhiều. Hiện, mẹ mình
chẳng cần uống thuốc nhưng luôn thấy trong người nhẹ nhõm, dễ chịu.
Khâu chuẩn bị nguyên liệu khá đơn giản: Chọn mua hành tây
(màu tím càng tốt) và một chai rượu vang đỏ (hoặc rượu nho cũng được), hai thứ
này đều dễ kiếm. Ngâm theo tỷ lệ: 2 củ hành tây trộn với 500ml rượu vang đỏ.
Do rượu vang thường được đóng chai theo quy cách 750ml/chai nên mọi người chỉ
cần chuẩn bị 3 củ hành tây cho mỗi chai. Mình ít bị cay mắt khi chế biến hành
tây nên thường phụ giúp mẹ làm.
Hành tây màu tím
Trước tiên rửa sạch, lột vỏ, cắt dọc củ thành 8 phần bằng
nhau, rồi cho vào bình thủy tinh, đổ rượu vào. Đóng kín nắp bình rượu, để chỗ
thoáng mát khoảng một tuần, sau đó chắt riêng rượu và hành vào hai bình đựng
khác nhau, cất rượu vào tủ lạnh. Lưu ý mọi người, khi ngâm rượu hoàn toàn có
thể cho cả lớp vỏ của hành vào, hiệu quả giảm đau nhức và hạ huyết áp sẽ càng
cao.
Cách dùng của mẹ mình như sau: Mỗi lần uống chừng 50ml, mỗi
ngày uống 1-2 lần, người cao tuổi khuyến khích nên dùng khoảng 20 ml. Để có tác
dụng tốt nhất, mọi người nên ăn cả lát hành đã ngâm.
Những ai không uống được rượu thì cho thêm vào một lượng nước tương đương với
một lần sử dụng, đun sôi 5 phút rồi mới để lạnh và uống. Đối với người thích
ngọt có thể pha thêm vào rượu chút mật ong.
Hành tây ngâm rượu vang có tác dụng ổn định huyết áp
Theo tài liệu mình và mẹ tham khảo được thì hành tây, đặc
biệt là hành tím có tác dụng giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên và rượu vang đỏ
ngâm hành tây là bài thuốc đa năng rất hữu hiệu.
Ở Nhật Bản, người ta dùng loại rượu ngâm này chữa bệnh cao huyết áp, giảm lượng
đường trong máu, cải thiện tật viễn thị ở người cao tuổi, chữa chứng tiểu đêm,
khó ngủ, mắt mờ và mệt mỏi, chữa bệnh nước tiểu đục, trướng bụng do bí đại
tiện...
Mình đã “quảng cáo” bài thuốc rẻ tiền này cho bạn bè và đồng
nghiệp, nhiều người dùng loại rượu trên cho biết sau 3-5 ngày thấy kết quả
ngay: da căng hồng, ngủ ngon, chân tay linh hoạt hơn... Chúc mọi người cũng tìm
lại được niềm vui và hạnh phúc tuổi già đơn giản như mẹ mình”.
Không nên vứt bỏ bỏ hành tây quá nhiều khi chế biến
Hành tây tím ngoài công dụng ổn định huyết áp còn giúp ngừa
thiếu máu, giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm sốt, làm loãng máu,
đánh tan các cục máu đông và lọc máu ra khỏi các chất béo không lành
mạnh.
Khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng, chất flavonoid chống oxy hóa có nhiều ở những
lớp vỏ ngoài của hành tây. Nếu lột hai lớp vỏ đầu tiên của hành tây thì ta đã
loại bỏ 75% chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. Vì vậy, thật sai lầm khi
lột bỏ quá nhiều các lớp vỏ này.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng, mỗi người nên ăn ít nhất 3 củ hành tây
tím/tuần có thể ngăn ngừa ung thư. Để tốt cho sức khỏe, cần có hành trong chế
độ ăn uống, ít nhất là một củ hành tây tím mỗi tuần.
Uống một ly rượu vang mỗi ngày nếu muốn giảm huyết áp
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người được xác định là
mắc bệnh huyết áp cao khi chỉ số huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu – tim co
lại) trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương – tim giãn ra)
trên 90mmHg.
Nhưng vài năm trở lại đây, số lượng người mắc bệnh tăng huyết áp đang có chiều
hướng gia tăng. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới uống đều đặn 1 cốc
rượu vang mỗi ngày sẽ giúp huyết áp giảm từ 2 - 4 mmHg; với phái mạnh nếu uống
2 cốc rượu vang đỏ không cồn mỗi ngày trong 1 tháng sẽ giúp giảm huyết áp đáng
kể.
Với những người trên 50 tuổi, ngay cả khi bị cao huyết áp, họ vẫn nằm trong
diện được uống 1 cốc rượu vang đỏ mỗi ngày. Bởi các chất phytochemical trong
rượu vàng làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể, thêm vào đó, thành phần chất
chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc của động mạch vành. Vì thế uống rượu điều độ
từ 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, nhiều người lầm tưởng rằng bị cao huyết áp là không được vận động
thường xuyên. Thực ra, vận động với cường độ vừa phải sẽ giúp điều hòa huyết
áp, tăng cường nhịp tim và hô hấp. Yoga và thiền cũng là hai phương pháp có
hiệu quả ngăn ngừa bệnh cao huyết áp hữu hiệu.
Huyền Trâm