Tỏi mọc mầm - khắc tinh của bệnh ung thư
Tỏi mọc mầm xanh thường được coi là đã hỏng và bị bỏ đi. Tuy
nhiên tỏi mọc mầm lại có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe của bạn.
Các nhà khoa học cho biết, thành phần của tỏi mọc mầm có rất
nhiều chất chống lại các virus xâm nhập cơ thể. Đặc biệt, trong tỏi mọc mầm có
chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh (được chuyển hóa từ khi chưa mọc mầm sang
mọc mầm) giúp ngăn chặn các bệnh do vi khuẩn, virus.
Chống ung thư
Không chỉ tốt cho sức khỏe, tỏi mọc mầm còn là khắc tinh của
bệnh ung thư, là vị thuốc tự nhiên phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thực vật rất nhạy cảm với
việc bị vi khuẩn, virus và côn trùng tấn công trong quá trình nảy mầm. Vì thế,
chúng sẽ sản sinh ra một hợp chất được gọi là phytoalexin để bảo vệ mình khỏi
sự tấn công. Hợp chất này tuy có hại đối với các vi sinh vật, côn trùng – nhưng
lại rất có lợi cho sức khỏe con người.
Hợp chất phytoalexin tăng rất mạnh khi tỏi bắt đầu này mầm.
Khi ăn tỏi nảy mầm, hợp chất này sẽ giúp hỗ trợ sức đề kháng, tăng khả năng ức
chế các loại vi rút, vi khuẩn và các tế bào gốc tự do có hại cho cơ thể.
Bảo vệ tim mạch
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí ACS' Journal of
Agricultural and Food Chemistry mới đây cũng cho biết, những củ tỏi đã mọc mầm
5 ngày có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi.
Cũng giống như cách phytochemicals ngăn hoạt động của các
chất gây ung thư, tỏi mọc mầm cũng đẩy mạnh hoạt động của enzym và ngăn chặn
các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám - tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh
tắc nghẽn tim, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.
Giúp cơ thể tăng sức đề kháng
Một trong những lý do khiến tỏi mọc mầm được xem như “thần
dược” đối với sức khỏe và vì những chất được được chuyển hóa trong quá trình
nảy mầm của tỏi có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh rất tốt. Đặc biệt,
chất chống oxy hóa trong tỏi mọc mầm cao hơn rất nhiều so với tỏi thông thường
giúp ngăn ngừa các loại bệnh do vi rút và nấm gây ra.
Ngăn ngừa đột quỵ
Tỏi mọc mầm cung cấp lượng phong phú chất anjoene - chất
ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông. Ngoài ra, chất nitrit trong tỏi
giúp làm giãn nở động mạch. Cả hai chất hoạt động song song giúp chống lại sự
hình thành của các cơn đột quỵ.
Chống lão hóa
Chúng ta đều biết rằng chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão
hóa sớm bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Nhưng theo nghiên cứu
được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, tỏi mọc
mầm không chỉ ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn mà còn có khả năng giảm
thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.
Giúp điều trị ngộ độc thực phẩm
Trong tỏi mọc mầm cũng có những hoạt chất rất tốt cho việc
loại bỏ các triệu chứng như tiêu chảy hay đau bụng khi ngộ độc thực phẩm.
Những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống ô xi hóa
tốt cho tim cao hơn tỏi tươi và cũng có chuyển hóa khác hơn, cho thấy nó còn
tạo ra những chất khác nữa. Chất chiết từ loại tỏi này thậm chí còn bảo vệ được
các tế bào trong ống nghiệm tránh khỏi một số loại tổn thương.
Cập nhật: 01/02/2016
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét